เกร็ดความรู้สุขภาพทางด้านอาหาร

หม่อมเจ้าหญิง แย้มเยื้อน สิงหรา นั้นได้เป็นคนที่ทำการคิดค้นสูตรของแกงรัญจวนขึ้น และได้มีการตั้งชื่อให้ขึ้นเป็นแกงไทยแบบโบราณ ดดยจุดเริ่มต้นนั้นเกิดจาการที่ เจ้านายพระองค์ต่างๆ นั้นจะทำการเสวยอาหารทีอย่าง

ละเล็กน้อย ทำให้กับข้าวนั้นเหลือ ฝ่ายห้องครัวจึงได้มีการนำเนื้อที่เหลือนั้นนำมาปรุงใหม่ กลายเป็นแกงสูตรใหม่ขึ้นสำรับ และเป็นจุดกำเนิดของแกงรัญจวนนั้นเอง ส่วนวิธีการปรุงนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย เพียงแต่ต้องมีการนำเนื้อสัตว์มาต้มให้เปื่อย และทำการตำน้ำพริกกะปิให้มีรสจัดจ้านและเข้มข้น ให้ครบรสทั่ง เผ็ด เค็ม เปรี๊ยว ก่อนที่จะใส่ลงไปแล้วปิดท้ายด้วยการใส่ใบโหระพาเท่านั้นเอง เพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นหอม จะบอกว่าอร่อยกลมกล่อมดีมาก แต่สูตรในวันนี้จะมาเปลี่ยนจากการใช้ใบโหระพาเป้นใบแมงลักแทนเป็นสูตรแกงรัยจวนต้านหวัดที่ดีมากเลยนะ ไปดูกันดีกว่าว่าทำยังไง มีส่วนผสมอะรไ และแกงชามนี้จะมีสรรพคุณที่ดีอย่างไรบ้าง

– น้ำ 1.5 ลิตร

– กระดูกหมูอ่อน / เนื้อไก่ / เนื้อวัว (หั่นพอดีคำเลือกเนื้อสัตว์ตามชอบ) 250 – 300 กรัม

– เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

– ตะไคร้ซอย 3 ต้น

– หอมแดงบุบพอแตก 8 – 10 หัว

– น้ำตาลมะพร้าว 1 ½ ช้อนชา กับอีก 1 ช้อนโต๊ะ

– ใบมะกรูดฉีก 2 – 4 ใบ

– ใบแมงลัก 1 – 4 ถ้วย

– น้ำมะนาวคั้น 5 ช้อนชา

– น้ำพริกกะปิ 1/3 ถ้วย กับอีก 2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ

– พริกขี้หนูสวนเขียวและแดง 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 3 ช้อนชา

วิธีการทำ

ตั้งหม้อที่มีการใส่น้ำเอาไว้จนเดือด ใส่เกลือสมุทร ปรับให้เป็นไปอ่อน ใส่เนื้อสัตว์หรือกระดูกหมูที่เตรียมไว้ อย่าลืมคอยที่จะช้อนฟองออกด้วยนะ จนน้ำซุปใสไรไขไร้ฟอง ปิดฝาเคียวต่อจนเนื้อสัตว์เปื่อย ระหว่างที่รอเนื้อสัตว์นั้นเปื่อยนั้น ก็ให้ตำน้ำพริกกะปิรอไว้ โขลกกระเทียมพริกขี้หนูสวนเขียวและแดง ใส่กะปิ ปรุงรสมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกันร จะปรุงให้จัดตามชอบนอกจากส่วนผสมที่แจ้งไว้ก็ได้ ตักพักไว้ในถ้วย แบ่งน้ำต้มกระดูกใส่หม้ใบใหม่ 3 ถ้วย ตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกกะปิ ¼ ของถ้วย หรือตามชอบ ปรุงงน้ำตาลมะพร้าว ใส่ใบมะกรูดฉีก ใบแมงลัก ปิดไฟใส่มะนาว คนให้เข้าที่ เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟได้

สรรพคุณ

ใบแมงลัก – ปรับสมดุลกรดภายในร่างกาย บรรเทาอาการไข้หวัด ต้านการอักเสบ ปวดศีรษะ ไอ เจ็บคอ ดีต่อระบบย่อย กระตุ้นความอยากอาหาร รักษากรดไหลย้อน มีวิตามินเค ช่วยเรื่องการแข้งตัวของเลือด บำรุงสายตา และกระดูกให้แข็งแรง ฯลฯ

ข่า – มีรสชาติที่เผ็ดร้อน ใส่ในแกงรัญจวนได้เช่นกันเป็นสูตรชาวเวียงจันทน์ แก้อาการหวั หอบหืด ขับเสลด บรรเทาอาการคัดจมูก ขยายหลอดลมทำให้หายใจโล่งสะดวกขึ้น ฯลฯ

ตะไคร้ – มีสรรพคุณในการต้านทานแบคทีเรีย ขับพิษในร่างกาย รักษาความผิดปกติที่เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจและยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย

กระเทียม – บำรุงหัวใจ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อในร่างกาน ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ทำให้ผิวหนังสุขภาพดี ลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ปรับสมดุลให้กับร่างกาย แก้อาการวิงเวียนศีรษะ หูอื้อ ปวดศีรษะ ช่วยเรื่องของระบบสืบพันธุ์ทั้งหญิงชาย ปรับฮอร์โมน ควบคุมฮอร์โมน ช่วยให้มดลูกบีบตัว

มะนาว – มีวิตามินซีสูง ต้านทานหวัด

กะปิ – มีโพแทสเซียม มีไอโอดีน ช่วยป้องกนโรคคอพวก มีแคลเซียม ช่วยบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

พริกขี้หนู – ช่วยขับลม ลดอาการท้องเฟ้อ ช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญ

หอมแดง – ช่วยลดหวั คัดจมูก ต้านหวัด ลดการอักเสบ